XKLĐ Nhật năm 2017 ngành nào có lương cao nhất

Đi làm việc ở Nhật vài năm trở về sẽ có “tiền trăm , tiền tỷ ”. Người thì nói khi về có tay nghề, kinh nghiệm, tác phong công nghiệp….những cơ sở để phát triển sự nghiệp lâu dài. Đó là những lí do hoàn toàn chính đáng của người lao động có mong muốn, khao khát làm giàu. Tuy chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là khá cao nhưng bù lại mức lương của người lao động tại đây thì rất tốt. Vậy thực tế mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật bản làm bao nhiêu? Có cao hơn mức lương làm việc tại Việt Nam không?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản nghề lương cao 2017

Mức lương xuất khẩu lao động tại Nhật Bản luôn là vấn đề được rât nhiều người lao động quan tâm

1. Lương cơ bản cửa người lao động xuất khẩu Nhật Bản:

Theo khung lương cơ bản của các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay thì mức lương của thực tập sinh nước ngoài sẽ nhận được dao động từ 120.000 đến 150.000 Yên/tháng đây là chưa tính thu nhập làm ngoài giờ, làm thêm. Mức lương này gần như là không thay đổi tại trong vài năm nay, mỗi năm mức lương vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao.

Tính theo tỷ giá đồng yên tại vào thời điểm này thì 1 yên= 219,05 VNĐ tương đương mức lương người lao động nhận được từ 27,6 – 33,5 triệu đồng/tháng (1.200 -1.500 USD/tháng). Đây vẫn thấp hơn rất nhiều so với thời gian đỉnh điểm vào năm 2012 khi 1 yên = 270 VNĐ khi người lao động 1 tháng có thể thu nhập từ 32,4 – 40 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ mức lương làm việc 1 tháng của bạn Kim Ngân tại Kyoto Nhật Bản trên trang mạng xã hội Facebook

Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 695 – 900 Yên/giờ , 8 tiếng/ngày và  mỗi tuần làm việc từ 40-44 tiếng.
Như vậy, mức lương cơ bản của người lao động dao động trong khoảng 25.000.000 – 31.000.000 VNĐ/tháng (1.200 – 1.500 USD/tháng).
 

2. Lương thực lĩnh của người xuất khẩu lao động:

Mức lương thực lĩnh của người lao động có công thức như sau:

 Lương thực lĩnh = Mức lương cơ bản – Tiền thuế – Tiền bảo hiểm – Chi phí nội trú
Trong đó:
+ Thuế: là thuế thu nhập được xí nghiệp trừ thằng vào lương, mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, lương thực lĩnh của Thực tập sinh trừ thuế khoảng 1000 – 1500 yên/tháng (có thể lên đến 2500 Yên/tháng).
+  Tiền bao hiểm: Thực tập sinh được đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe Thực tập sinh có thể báo ngay cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám, chữa trị.

Sau khi hết hạn hợp đồng, Thực tập sinh được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là tiền nenkin).

+ Phí nội trú + phí sửa chữa: Thông thường các Thực tập sinh sẽ ở tại nhà ở dành cho công nhân của xí nghiệp, hoặc một số xí nghiệp cấp cho các bạn có nhà riêng để, đôi khi là ở chung với chủ xí nghiệp nếu là xí nghiệp nhỏ. Mức phí nội trú này tùy theo hỗ trợ của xí nghiệp, có những xí nghiệp hỗ trợ các bạn hoàn toàn. Mức trừ thông thường là từ 0 – 20.000 Yên/tháng. Nếu bạn làm tại trung tâm thành phố thì mức này sẽ rất cao.

Trên là 3 khoản chính mà người lao động bắt buộc phải đóng trong 1 tháng còn tiền ăn thì người lao động phải tự túc và làm thế nào để tiết kiệm nhất.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nghề có lương cao

Bản lương nhận được sau khi trừ 31.975 Yên gồm các khoản thuế bảo hiểm chi phí nội chú còn lại 190.205 Yên
của 1 lao động Việt Nam tại Nhật Bản

+ Tiền ăn, điện, nước, gas:

Có đặc điểm là tiền điện, nước, gas ở Nhật Bản rất rẻ, nếu may mắn xí nghiệp sẽ hỗ trợ các bạn các khoản này. Lao động ngành nông nghiệp được hỗ trợ nhiều tiền ăn, do có thể chủ động được sản phẩm do chính mình làm ra. Nếu không được hỗ trợ, các bạn phải đóng mất 15.000 – 25.000 Yên/tháng.

+ Các khoản phụ phí khác

Có thể tùy theo đặc thù ngành nghề, theo vùng và xí nghiệp mà phát sinh thêm một vài khoản phí nhỏ khác không kể ở trên.

Như vậy trừ các khoản chi phí trên thì mức lương thực lĩnh của thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật bản thường từ 80.000 – 110.000 Yên/tháng.
Đi XKLĐ Nhật Bản mỗi tháng người lao động có thể gửi về gia đình 15 – 20 (triệu VNĐ)
Như vậy mỗi tháng người lao động cũng tiết kiệm được 1 khoản thu nhập từ 17.000.000 – 22.000.000 VNĐ để gửi về gia đình đây còn chưa kể làm thêm ngoài giờ. Đối với những lao động chăm chỉ có chí làm ăn chịu khó làm tăng ca thêm giờ, làm việc vào những ngày nghỉ, lễ tết thì mức lương của họ sẽ là một con số cực kỳ to.
3. Có được tăng lương không?
Thực chất, lương dự tính do công ty xuất khẩu lao động thông báo khi phỏng vấn người lao động thường thấp hơn mức lương khi xí nghiệp tiếp nhận và ký hợp đồng. Tâm lý tuyển chọn của hầu hết các chủ xí nghiệp đều là “ nếu lao động có thể chấp nhận được mức lương dự kiến thì họ sẽ hài lòng và làm tốt hơn nếu được trả lương cao hơn, thay vì nói thẳng mức lương họ sẽ được nhận”.Việc tăng lương không có một quy định cụ thể, cũng không có lộ trình là bao lâu, mà nó còn tùy thuộc vào chế độ của công ty, tùy thuộc vào chất lượng của người lao động mà xí nghiệp ở Nhật Bản sẽ xem xét có tăng lương hay không.

Mới đây vào 01/10/2016 Nhật Bản đã chính thức tăng lương tối thiểu theo giờ theo từng vùng đối với người lao động trên toàn Nhật Bản
Chi tiết mức lương tối thiểu theo giờ theo từng vùng xem chi tiết Tại đây
Thông tin tăng mức lương tối thiểu theo giờ tại Nhật Bản hôm 01/10/2016 được các bạn tu nghiệp
sinh chia sẻ rất nhanh trên mạng xã hội 

4. Lương cơ bản của người lao động phụ thuộc vào những yếu tố gì?

– Thay đổi theo khu vực: Đối với các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở các vùng ngoại ô sẽ thấp hơn các vùng trung tâm thành phố (thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn như tại Tokyo chi phí sinh hoạt đắt nhất Nhật Bản)

– Đặc thù theo ngành nghề: Với các công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm cao, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. VD: các ngành nghề như xây dựng, cơ khí,… mức lương sẽ cao hơn hẳn so với các ngành như may mặc, nông nghiệp,…

– Thay đổi theo tính chất công việc: Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: những đơn hàng cần tay nghề cao như tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … mà người lao động đáp ứng được thì có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau.

– Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

Tham khảo thêm: Độ tuổi phù hợp với từng ngành nghề khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

5. Dự kiến trong các năm tới về xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Từ tháng 4/2012 đến nay, chính phủ Nhật có hướng phá giá đồng Yên để thúc đẩy sản xuất trong nước, khơi dậy nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, điều này phần nào giúp nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại các xí nghiệp Nhật tăng lên, công việc ổn định hơn. Chính vì vâỵ, việc đi Nhật làm việc dần trở lên dễ dàng đối với nhiều đối tượng lao động: các yếu tố như ngoại hình, độ tuổi, ngành nghề, trình độ văn hóa,… được nới rộng và hạ thấp gần như tối đa.

Tỷ giá đồng Yên/VNĐ kể từ đầu năm 2016 đến nay đã tăng mạnh trở lại, góp phần nâng cao thu nhập của người lao động khi quy đổi gửi về nước tốt hơn. Để tra cứu thông tin tỷ giá đồng yên ngày hôm nay các bạn có thể Xem Tại Đây

Các tu nghiệp sinh Việt đang được đào tạo tại trung tâm đề chuẩn bị sang Nhật làm việc với tương lai sáng lạ

Do tình trạng gia hóa tại Nhật ngày càng tăng dẫn đến thiếu hụt lao động, hiện tại nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp đã nâng mức lương cơ bản lên khá cao cho người lao động (từ 130.000 Yên trở lên), thời gian tới chắc chắn mức lương ký kết sẽ tiếp tục tăng lên do chênh lệch giữa người Nhật và người Việt trong cùng vị trí ở xí nghiệp vẫn là một khoảng cách rộng.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ điện thoại trực tiếp với các tư vấn viên hoặc để lại câu hỏi hoặc số điện thoại phần chat bên dưới để nhận được sự tư vấn chu đáo, chính xác và nhanh nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

SHARE