Tìm hiểu các biến chứng của thuốc đau dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Biến chứng của thuốc
Biến chứng của thuốc

Nhiều người hiện nay điều trị đau dạ dày chủ yếu vẫn nhờ vào những loại thuốc cấp tốc, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các biến chứng của thuốc đau dạ dày nguy hiểm như thế nào?. Chữa trị khỏi bệnh này đã gặp phải bệnh khác, dĩ nhiên người bệnh sẽ càng trở nên lo lắng hơn và không rõ đâu mới là phương pháp điều trị hiệu quả được vấn đề mà họ gặp phải. Một số nhóm thuốc có thể là nguyên nhân gây hại cho dạ dày mà bạn nên tham khảo và cần biết sau đây:

Nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Có vô số loại thuốc có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn gây ra xung huyết dạ dày trong đó phải kể đến nhóm thuốc chống viêm không steroid. Thuốc chống viêm không steroid là loại thuốc giảm đau chống viêm, đặc biệt những người cao tuổi hoặc trung niên thường mắc các bệnh về xương khớp như đau lưng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…thường sử dụng loại thuốc này trong quá trình trị bệnh trào ngược dạ dày.

Biến chứng của thuốc
Biến chứng của thuốc

Một số tên thuốc phổ biến phải kể đến ở đây là: aspirin, diclofenac, ibuprofen, naproxen….các loại thuốc này cực kỳ phổ biến đồng thời bạn có thể tự mua ở bất kỳ các cửa hiệu thuốc nào mà không cần có sự kê đơn của bác sĩ.

+ Thuốc Aspirin: loại thuốc này có tác dụng giảm đau, chống viêm thực quản trào ngược cực kỳ hiệu quả. Mọi người khi phải chịu đựng bất kỳ cơn đau nào đó điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến chính là thuốc giảm đau và đây là một loại thuốc mà bạn không thể bỏ qua. Các bệnh như sốt, đau đầu, đau bụng, đau răng, đau xương khớp….chỉ một vài viên thuốc này bạn sẽ thấy được tác dụng ngay tức khắc. Chính vì vậy chuyện người ta thường lạm dụng loại thuốc này là điều quá dễ hiểu.

Tuy nhiên ngoài tác dụng to lớn đó, thuốc aspirin còn gây tập kết tiểu cầu, tác dụng chống đông máu và đồng thời gây loét dạ dày tá tràng. Do đó những người bị đau dạ dày, viêm hang vị dạ dày hay đang trong quá trình uống thuốc làm đông máu thì nên tránh xa các loại thuốc này.

+ Thuốc ibuprofen: tác dụng cũng giống như thuốc asprin tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này có tới từ 5-15% bệnh nhân gặp ngay các hiện tượng như đau bụng, buồn nôn, chướng bụng hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu dạ dày…

Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Chính vì lý do lạm dụng thuốc, không tham khảo kỹ trước khi sử dụng, vui mừng vì nó mang lại kết quả nhanh chóng trong việc trị bệnh nhưng đến khi phát hiện ra nó chính là nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày thậm chí là xuất huyết dạ dày hành tá tràng thì có lẽ đã muộn. Nguyên nhân chính ở các loại thuốc này gây ra chính là do nó có chứa chất ức chế sản xuất prostaglandin, một chất đóng vai trò trong việc duy trì tình trạng nguyên vẹn của lớp chất nhày ở niêm mạc dạ dày.

Những người chưa bị bệnh dạ dày nếu lạm dụng thuốc và không tìm hiểu rõ ràng trong quá trình trị bệnh, không sớm thì muộn dạ dày của bạn cũng sẽ bị tổn thương. Còn những bệnh nhân có tiền sử dạ dày cần tuyệt đối tránh xa các loại thuốc này bởi nó có thể gây thủng dạ dày, chảy máu dạ dày đôi khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ đồng thời kể rõ tiểu sử bệnh của mình để từ đó bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn.

SHARE