Dự báo thị trường Việt Nam trong năm 2017

Theo một báo cáo mới đây của Forbes, nhiều chuyên gia cho rằng, nhu cầu về nhà ở và không gian nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang ở thời kỳ “vàng”. Thậm chí, TP.HCM còn được lựa chọn là thành phố đáng để đầu tư thứ 2 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Có đến 71,4% các nhà đầu tư được hỏi đã trả lời rằng họ sẽ mua một căn hộ tại Việt Nam nếu có cơ hội.

Dự báo thị trường năm 2017

Bên cạnh nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng cũng được đánh giá là sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang có những bước tăng trưởng nhanh chóng. Du lịch đóng góp tới 13,9% GDP, cao hơn so với mức 8,2% của Mỹ. Ngành công nghiệp du lịch ước tính đã tạo ra khoảng 2,25 triệu công ăn, việc làm cho người dân, tương đương với 4% lực lượng lao động của cả nước.

Năm 2016 được xem là một năm khá sôi động và tích cực của thị trường BĐS nghỉ dưỡng (biệt thự nghỉ dưỡng và condotel). Theo các báo cáo của một số công ty nghiên cứu thị trường, năm 2016 có khoảng 3.000 căn biệt thự nghỉ dưỡng, khoảng 15.000 căn condotel được đưa ra thị trường (số liệu này tính các dự án từ Đà Nẵng đến Phú Quốc). Lượng tiêu thụ phân khúc này khá tốt khoảng 50% đối với biệt thự nghỉ dưỡng, khoảng gần 70% đối với condotel.

Các báo cáo này còn cho thấy nhiều nhà đầu tư ngoại rất quan tâm đến các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản và Singapore đang mở rộng hoạt động tại các thành phố lớn.

Theo đó, bước sang năm 2017, thị trường này sẽ có sự cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi các doanh nghiệp phải cân nhắc điều chỉnh giá cả hợp lý và đưa ra nhiều chính sách linh hoạt hơn nữa để thu hút khách hàng. Trong thời gian tới, BĐS nghỉ dưỡng vẫn tập trung phát triển tại những địa danh có thương hiệu về du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Nẵng…Những dự báo táo bạo về thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam

Theo ông Phạm Lâm, CEO công ty DKRA, Nha Trang và Phú Quốc sẽ có nguồn cung lớn. Tuy nhiên, tại Phú Quốc, thực tế cho thấy bên cạnh ưu thế về cảnh quan tự nhiên thì các tiện ích công cộng, tiện ích giải trí vẫn còn khá khiêm tốn, chưa thật sự thu hút. Ngòai ra, các chủ đầu tư dự án BĐS nghỉ dưỡng tại đây vẫn chủ yếu là nhà phát triển BĐS trong nước.

Tại Nha Trang, năm 2016, BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận thanh khoản tốt, thị phần dẫn đầu thuộc về loại hình condotel. Tuy nhiên, Ông Phạm Lâm bày tỏ quan ngại khi lượng khách đến Nha Trang phần lớn là khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng du lịch khi nhóm đối tượng khách hàng này thay đổi. Từ đó sẽ gây ra nhiều thách thức, ảnh hưởng tới khả năng thanh khoản của thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Nha Trang.

Trong khi đó, Phú Quốc – hòn đảo xinh đẹp nằm ở bờ biển phía Tây Nam của Việt Nam, gần đây nổi lên như một địa điểm du lịch hút khách. Nhiều người cho rằng, thị trường khách sạn nơi đây dường như đã bão hòa bởi sự phát triển mạnh mẽ của các khách sạn 5 sao vào năm 2015.

Nhưng trong 2017, nguồn cung khách sạn tại đây được dự báo vẫn sẽ tăng lên mạnh mẽ với hàng loạt các dự án được “khai sinh”, như Crowne Plaza Hotel, Novotel Resort, Sonasea Villas and Resort, và Sunset Sanato Premium Complex… Đây là các dự án được quản lý bởi các thương hiệu quốc tế như InterContintenal, J.W. Marriott, Accor và Starwood.

Ngoài ra, Đà Nẵng vẫn tiếp tục là thị trường phát triển nhanh chóng về phân khúc khách sạn cao cấp nói riêng và BĐS nghỉ dưỡng nói chung không chỉ trong năm 2017 mà còn trong tương lai dài. Dự báo trong năm 2017 thị trường tại đây có khoảng 7.000 sản phẩm condotel và 20 dự án nghỉ dưỡng ven biển được “tung” ra thị trường.

Ông Phạm Lâm cũng đưa ra dự báo, ưu thế của BĐS nghỉ dưỡng phía Nam trong năm 2017 sẽ nghiêng về Vũng Tàu, Phan Thiết do hai địa phương này tận dụng được lợi thế thương hiệu du lịch và gần TP.HCM. Đồng thời, việc cải thiện giao thông hạ tầng, rút ngắn thời gian di chuyển giúp Vũng Tàu, Phan Thiết thu hút thêm nhiều lượng khách du lịch địa phương. Đây là thuận lợi rất lớn để phát triển và nâng cao tính thanh khoản của thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng ở hai khu vực này.

Còn theo dự đoán của ông Iwatani – Quản lý cấp cao kiêm Trưởng đại diện Tập đoàn Haseko (Nhật Bản) tại Việt Nam, không chỉ trong năm tới mà theo ông, trong tương lai, các nhà đầu tư ngoại đổ tiền vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội để làm nên thành công.

Chìa khóa cho việc đó nằm ở sự khác biệt. Chỉ bằng cách làm mình trở nên khác với tất cả mọi người thì mới có thể giành được chiến thắng trên thương trường cạnh tranh khốc liệt. Và chất lượng sản phẩm chính là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư nước ngoài đang hướng đến để tạo nên sự khác biệt đó.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, cho rằng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ bùng nổ đơn giản bởi du khách không thể đến một nơi nào đó tại Việt Nam chỉ để đi bơi, đi ăn và sau đó là về phòng đi ngủ. Các doanh nghiệp với tiềm lực tài chính lớn sẽ có khả năng phát triển các quần thể nghỉ dưỡng chuyên nghiệp, không chỉ để ở mà còn hướng đến là các trung tâm mua sắm, vui chơi với đủ loại hình giải trí từ truyền thống cho đến hiện đại, với các dịch vụ đạt chất lượng cao cấp.

“Đó chính là động lực cho du lịch Việt Nam giữ chân, thu hút thêm du khách và thu được nhiều tiền hơn từ họ”, ông Quyết nói.

Nhà đầu tư vui mừng

Nghị định số 06/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế thực ra đã được ký từ ngày 24/1/2017, nhưng mới chính thức được công bố vào cuối tuần qua. Ngay lập tức, một nhà đầu tư Hàn Quốc đã chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư niềm vui này.

Dễ hiểu vì sao vị này lại vui như vậy, bởi đây là điều mà ông “đã chờ đợi từ lâu”. 10 năm trước, công ty của ông – GOMAX I&D đã bắt đầu đệ trình lên các cơ quan chức năng một dự án trường đua ngựa trị giá 570 triệu USD tại Vĩnh Phúc, nhưng cuối cùng đã không được chấp thuận chỉ bởi Việt Nam chưa có hành lang pháp lý liên quan đến lĩnh vực này. Năm ngoái, sau thông tin Chính phủ sẽ hợp pháp hóa kinh doanh đặt cược bằng một nghị định, GOMAX I&D đã quyết định quay trở lại bằng một dự án quy mô lớn gần gấp ba so với 10 năm trước đây, lên tới 1,5 tỷ USD.

Dự án này, theo thông tin của Báo Đầu tư, đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chính thức đệ trình lên Chính phủ. Cuối tháng 12/2016, GOMAX I&D và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc triển khai dự án, chỉ còn chờ đợi nghị định của Chính phủ.Đua ngựa tại trường đua của Đại Nam. Nguồn: internet.

Giờ thì cửa “đặt cược” đã chính thức mở, khi Nghị định 06/2017/NĐ-CP được ban hành. Thêm vào đó, một điều khá quan trọng, đó là Nghị định cho phép đặt cược tại trường đua, thông qua các thiết bị đầu cuối, qua các điểm bán vé được đặt cố định…

10 năm trước, một trong những điều khiến GOMAX I&D lấn cấn, đó là vì nhiều khả năng việc đặt cược sẽ chỉ được thực hiện tại trường đua.

Tất nhiên, Nghị định 06/2017/NĐ-CP được ban hành không có nghĩa GOMAX I&D sẽ nhận được cái gật đầu của Chính phủ để triển khai dự án ở Vĩnh Phúc. Lý do, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên GOMAX I&D buộc phải tuân thủ các điều kiện được quy định cụ thể tại Nghị định. Chẳng hạn, phải có vốn đầu tư tối thiểu 1.000 tỷ đồng đối với đua ngựa và 300 tỷ đồng với đua chó; việc kinh doanh đặt cược ngoài trường đua trên phạm vi cả nước chỉ được thực hiện sau 1 năm đặt cược tại trường đua; có phương án tổ chức kinh doanh đua chó, đua ngựa phù hợp…

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu cho thuê nhà tại Đà Nẵng, cho thuê căn hộ Đà Nẵng  và cho thuê biệt thự Đà Nẵng vui lòng tham khảo tại đây.

SHARE