Đặc sản chè shan tuyết không phải ai cũng biết

Chè shan tuyết ngày càng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon và tác dụng tuyệt vời. Để hiểu rõ hơn về loại trà này, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Chè shan tuyết có nguồn gốc từ đâu

Nhắc đến chè shan tuyết là không ai không biết đến đây là loại đặc sản của một số tỉnh miền núi phía Bắc. Nó được thu hoạch trên cây cổ thụ mọc ở độ cao 1.400 m. Cái tên cũng nới nên nơi sống của nó. Nó sống ở nơi khí hậu lạnh và ít mặt trời. Nó có tên là shan Tuyết vì cứ đến mùa đông, ngọn cây phủ một lớp tuyết trắng. Mùa xuân thì nụ chè nảy nở và được thu hái để có được loại chè đặc biệt.

Là một đặc sản nên hương vị của chè không có loại nào sánh được. Tuy nhiên nó chỉ được trồng ở những vùng khí hậu hợp ở các tỉnh yên Bái, Hà Giang. Nổi tiếng khắp nơi là đặc sản chè shan tuyết ở suối Giàng, Yên Bái, bản Phìn Hồ, xã thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Bạn không thể bỏ qua đặc điểm của chè shan tuyết

Chè chỉ được thu hoạch vào mùa xuân là chủ yếu khoảng tháng 3-4 và 1 năm chỉ thu hoạch 3 -4 lần. Giới đoạn thu hoạch chè shan tuyết thứ hai là từ tháng 5 đến tháng 6. Vụ thứ ba vào tháng 8 và vụ cuối là từ tháng 10 đến tháng 11.

Để phân biệt chè shan tuyết với các loại trè khác ta dựa vào đặc điểm bên ngoài của chè. Là những cây chè cổ thụ nên thu hoạch rất khó khăn. Thường thì phải trèo lên cây để thu hoạch. Búp chè rất to do có khí hậu mát mẻ quanh năm. Cây chè shan là cây cổ thụ và có độ tuổi rất lớn khoảng 100 năm. Búp chè vì thế có màu trắng xám, nhìn giống như một lớp phấn phủ bên trên. Khi thưởng thức chè, ta cảm nhận được đầy đủ hương thơm, vị đậm đà và nước màu xanh trong. Để biết thêm thông tin xem tại http://agricadre-esa.com/gioi-thieu-ve-dac-san-che-shan-tuyet.html

Trà được chế biến theo các phương pháp thủ công của người Mông, Dao… nên luôn giữ được vị đặc trưng của vùng miền.

SHARE