Các biến chứng zona thần kinh vô cùng nguy hiểm

Bệnh zona thần kinh có thể gây ra nhiều biến chứng
Bệnh zona thần kinh có thể gây ra nhiều biến chứng

Bệnh zona thần kinh gây ra các biến chứng nguy hiểm và rất đáng sợ nếu không có liệu pháp điều trị phù hợp. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về các biến chứng zona thần kinh vô cùng nguy hiểm như thế.

Biến chứng từ căn bệnh zona thần kinh

Bắt nguồn từ loại virus cùng gây ra căn bệnh thủy đậu vacirella zoster, bệnh zona thần kinh biểu hiện lên người bệnh ở giai đoạn đầu như: sốt cao, đau rát…

Bệnh zona thần kinh có thể gây ra nhiều biến chứng
Bệnh zona thần kinh có thể gây ra nhiều biến chứng

Những người càng cao tuổi càng có khả năng cao mắc phải bệnh. Đặc biệt, các đối tượng sau sẽ dễ dàng bị mắc bệnh: người có tiền sử bệnh về máu, ung thư, suy giảm hệ miễn dịch, xạ trị, thủy đậu….

Nếu không phát hiện kịp thời để chữa trị, Zona sẽ để lại rất nhiều biến chứng cho người bệnh

Và những hậu quả mà căn bệnh gây ra

Biến chứng đầu tiên phải nhắc đến đó là đau dây thần kinh, đặc biệt ở những người đã lớn tuổi. Cơn đau có thể gây ra trong suốt cả năm mặc dù vết thường đã lành lặn.

Một số ca bệnh gây biến chứng về da như bội nhiễm, tạo mủ và sung, viêm màng não, viêm tụy,…..Hầu như đều là vì cách chữa bệnh zona thần kinh sai hướng.

Trong những trường hợp Zona tấn công lên mặt, mụn nước sẽ nổi lên miệng, mắt và gây nguy hiểm đặc biệt. Bệnh nhân cần đi khám bác sĩ để tránh bị giảm thị lực gây mù mắt, hoặc giảm thính lực nếu ở gần tai.

Với phụ nữ có thai mắc bệnh, những đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng một phần tác hại.

Một số lời khuyên dành cho các bệnh nhân

Trong quá trình mắc bệnh, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường như tắm rửa, lưu ý nên giữ vệ sinh cho vùng da bị tổn thương.

Một số lời khuyên cho các bệnh nhân bị zona thần kinh
Một số lời khuyên cho các bệnh nhân bị zona thần kinh

Tốt nhất nên chọn quần áo rộng để mặc, tránh cho vết thương bị cọ sẽ vỡ ra và lây lan sang các vùng lân cận.

Không nên tiếp xúc da với những người chưa bị thủy đậu lần nào, những người có hệ miễn dịch kém hoặc đang bị bệnh.

Đặc biệt phải kiềm chế không gãi, vì gãi sẽ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn cao và càng dễ để lại sẹo.

Nên ngâm nước lạnh băng ở vùng da tổn thương 7 đến 8 lần mỗi ngày (mỗi lần 20 phút). Như thế cơn đau sẽ dịu hơn và vết thương sẽ nhanh khô, lớp vảy ở ngoài bị lấy ra và làm giảm đi khả năng bôi nhiễm

Không đắp các loại đỗ xanh hay gạo nếp, thuốc nam, các loại chất lỏng gây tổn thương da. Vì các thứ này sẽ khiến da bị tăng nguy cơ bội nhiễm, gây kích ứng và lở loét.

Nên uống tất cả những loại thuốc đã được bác sĩ kê đơn một cách nghiêm túc. Nếu thấy bất kì dấu hiệu nào khó kiểm soát như đau đớn hay ngứa thì phải gặp ngay bác sĩ để có thể được điều trị đúng thời điểm.

SHARE