Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có phải do căn bệnh đau dạ dày

Nếu như bạn bị trào ngược dạ dày thực quản thì chứng tỏ rằng nguy cơ tiềm ẩn các cơn đau dạ dày là cực kì cao. Vậy thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản có phải do căn bệnh đau dạ dày hay không chúng ta cùng tìm hiểu.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh rất dễ phát triển thành ung thư lúc này nguy cơ tử vong gần như là 100%. Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời trong bài viết này chúng tôi tổng hợp 6 triệu chứng của bệnh đau dạ dày hay gặp nhất.

  1. Ợ hơi

Biểu hiện đau bụng ợ hơi của các bệnh nhân
Biểu hiện đau bụng ợ hơi của các bệnh nhân

Trong quá trình tiêu hóa dạ dày thường sinh ra hơi, bình thường hơi này được thoát ra ngoài qua hậu môn. Tuy nhiên khi đường tiêu hóa của bạn có vấn đề thì hơi này sẽ được thoát qua đường miệng, nhưng bạn lưu ý không phải cứ lúc nào ợ hơi cũng là dấu hiệu của bệnh. Vì khi bạn uống quá nhiều đồ uống có ga trong khi ăn cũng có thể bị ợ hơi.

  1. Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng hay xảy ra sau khi bạn ăn, lúc này acid trong dạ dày sẽ trào ngược lên tiếp xúc thực quản sẽ khiến bạn có cảm giác nóng rát. Đây có thể là bệnh dạ dày. Còn ợ chua cũng là hiện tượng acid dịch vị trong dạ dày trào ngược lên qua thực quản rồi lên tới miệng khiến bạn có cảm giác chua miệng. Đây là triệu chứng của trào ngược dạ dày điển hình nhất mà chúng ta hay gặp.

  1. Buồn nôn và nôn

Khi bệnh đã tiến triển ở một thể nặng hơn thì không còn là ợ hơi nữa lúc này thức ăn cũng sẽ dâng trào lên, lúc này người bệnh sẽ có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn. Hoặc trong sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, tưa lưỡi thì bạn cũng cảm thấy buồn nôn hơn so với những người bình thường.

  1. Đau tức ngực

Đây là một hiện tượng rất dễ nhầm với các bệnh khác như: tim mạch, phế quản. Do vậy bạn cần phân biệt triệu chứng của trào ngược dạ dày qua những dấu hiệu sau: đau có kèm theo nóng rát, chua miệng, khi ăn xong khoảng 30 phút cảm thấy đau bụng, không vã mồ hôi hay chóng mặt…

  1. Khó nuốt

Dấu hiệu khó nhuốt ở các bệnh nhân
Dấu hiệu khó nhuốt ở các bệnh nhân

Khi bệnh đã ở tình trạng nặng thì chắc chắn tần xuất acid trào ngược lên là rất nhiều, điều này không tốt chút nào bởi vì nó sẽ khiến cho niêm mạc thực quản bị phù nề, sưng tấy, khiến bệnh nhân khó chịu, có cảm giác khó nuốt, ăn không tiêu và cảm thấy có vật gì đó vướng ở cổ.

  1. Đắng miệng

Đắng miệng là một dấu hiệu rất đáng lưu ý mà bạn không nên coi thường bỏ qua. Lúc này dịch vị trào lên sẽ có cả dịch mật sẽ khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng và rất có thể bạn đã bị cả chứng trào ngược dịch mật.

Tuy đây không phải là một bệnh khó chữa nhưng triệu chứng của trào ngược dạ dày rất dễ khiến nhiều người nhầm lẫn với các bệnh khác. Hy vọng qua bài viết này phần nào cung cấp cho bạn những triệu chứng của trào ngược dạ dày để bạn dễ nhận biết và có cách chữa trị kịp thời khi mắc bệnh.

SHARE